PHƯƠNG PHÁP GIÚP CÁC BẠN DU HỌC SINH HỌC TẬP HIỆU QUẢ

PHƯƠNG PHÁP GIÚP CÁC BẠN DU HỌC SINH HỌC TẬP HIỆU QUẢ

PHƯƠNG PHÁP GIÚP CÁC BẠN DU HỌC SINH HỌC TẬP HIỆU QUẢ

Phương pháp học tập hiệu quả khi đi du học: Rất nhiều sinh viên hiện đang học tập nước ngoài không thể làm quen với việc vừa lắng nghe, viết bài và tiếp thu bài giảng cùng một lúc…

Việc học tập tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bạn du học sinh. Các bạn sẽ phải thực sự nỗ lực để làm quen và hòa nhập vào một môi trường sống và học tập hoàn toàn mới. Có lẽ thử thách lớn nhất của các bạn sinh viên Việt Nam khi học tập ở nước ngoài đó là làm quen với những phương pháp giảng dạy và học tập tại đất nước đó. Ở Việt Nam hiện nay các bạn chủ yếu được học tập dưới hình thức các bài giảng, tuy nhiên tại những nước có nền giáo dục tiên tiến, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường có tính thực tiễn cao hơn, ví dụ những bài tập thực hành mang tính thực tế, những bài tập nhóm mà chủ đề là những vấn đề đang xảy ra trong hiện tại. Vậy làm cách nào để có thể thích nghi với những phương pháp và môi trường học tập hoàn toàn mới này?

Các giờ học trên lớp

Rất nhiều các bạn sinh viên hiện đang học tập nước ngoài không thể làm quen với việc vừa lắng nghe vừa viết bài và tiếp thu bài giảng cùng một lúc. Một lưu ý nhỏ cho các bạn sinh viên là khi lắng nghe bài giảng bạn không thể viết tất cả những gì giảng viên nói. Điều này vừa làm bạn mất tập trung vào bài giảng và vừa không cần thiết. Bạn nên lắng nghe và ghi lại những ý quan trọng, đây là một kỹ năng rất phổ biến mà các bạn du học sinh cần có, kỹ năng ghi những ý chính. Có thể trong những ngày đầu học tập, bạn khó có thể nghe rõ tất cả những gì giảng viên nói, bạn nên chọn những chỗ ngồi gần phía giáo viên để bắt kịp với bài giảng một cách dễ dàng hơn và cũng khiến bạn tập trung hơn. Trong quá trình nghe giảng bạn cũng nên chú ý đến những điều mà giảng viên nhấn mạnh, hay lặp đi lặp lại. Đó chắc chắn là những điều quan trọng có thể có trong bài thi.

Kỹ năng viết bài luận

Kỹ năng viết bài luận là một khái niện còn khá mới mẻ đối với sinh viên nước ta. Khó khăn hơn là khi học tập tại nước ngoài bạn thường sẽ phải viết luận bằng tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ của nước mà bạn theo học). Khi viết bài luận bạn sẽ phải thu thập rất nhiều thông tin, tài liệu để hỗ trợ cho bài làm của mình. Kỹ năng viết bài luật rất quan trọng, vì những thông tin và các tài liệu mà bạn tìm được cần được diễn tả, sắp xếp một các hiệu quả để thể hiện đúng chủ đề của bài luận. Hơn nữa những thông tin mà bạn tìm được cần được ghi rõ ràng nguồn gốc của nó.

Tại các trường Đại học quốc tế, việc đạo văn (plagiarism) là một hành động bị tuyệt đối nghiêm cấm. Các trường đều có hệ thống kiểm tra việc đạo văn và có thể cho kết quả bao nhiêu phần trăm bài viết của bạn là sao chép chỉ trong vòng vài phút. Để tìm hiểu thêm về việc đạo văn, bạn có thể đọc thêm tại trang Plagiarism.org. Thông thường, tại các trường Đại học sẽ có một bộ phận chuyên hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn cho bạn về cách viết bài luận. Nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về những yêu cầu viết bài luật của ngành mà bạn theo học để tránh bỡ ngỡ khi học tập. Rất nhiều các bạn du học sinh chọn học các khóa học Dự bị Đại học/Cao học hoặc tiếng Anh (pre-sessional English) trước khi vào học vì các khóa học này ngoài việc cung cấp cho sinh viên những kỹ năng  ngôn ngữ mà còn cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về học thuật như cách viết bài luận, cách trình bày bài, cách trích dẫn các nguồn tham khảo... và đặc biệt là kiến thức cơ bản về chuyên ngành bạn sẽ học.

Rèn luyện kỹ năng đọc

Bên cạnh kỹ năng viết và lập luận, kỹ năng đọc là một trong số những hoạt động quan trọng nhất mà sinh viên cần làm quen. Đó là thực tế, và thực tế thật đáng tiếc là đa số sinh viên đều gặp vấn đề trong việc đọc. Có vẻ như sinh viên phải đọc quá nhiều và không bao giờ đủ thời gian để đọc. Danh sách những gì cần đọc thường rất dài, và giảng viên đưa ra nhiều hướng dẫn khác và ngay cả khi bạn chỉ đơn giản là tìm đọc những gì mình quan tâm thì sẽ sớm nhận thấy rằng có quá nhiều thông tin cần tiếp nhận và có quá ít thời gian để tiếp nhận chúng...

Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin

Trong một số chương trình sau Đại học được cung cấp tại các trường Đại học Quốc tế, nghiên cứu đóng góp một phần rất quan trọng trong quá trình học, tùy theo từng chuyên ngành bạn học nhưng thường trong quá trình học bạn sẽ phải hoàn  thành một luận án nghiên cứu về chủ đề liên quan. Đây là cách để đánh giá năng lực của bạn trong quá trình học. Hơn nữa những kỹ năng trong quá trình bạn nghiên cứu và hoàn thành luận án cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc của bạn sau này.

Trong luận văn/ đề án cuối khóa, bạn sẽ được kỳ vọng nghiên cứu và tìm hiểu một cách sâu sắc về đề tài bạn lựa chọn. Bạn sẽ cần phải tìm kiếm những tài liệu thực tế qua sách, tạp chí trên thư viện trường hay internet…Nên lưu ý là không phải nguồn tài liệu nào cũng được chấp nhận, ví dụ việc bạn sử dụng nguồn từ Wiki sẽ không được đánh giá cao vì đây là nguồn mở, ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin, tính tin cậy thấp. Hầu hết các trường Đại học đều có hướng dẫn sinh viên rất cụ thể về việc sử dụng thư viện và tìm tài liệu trên website.

Điểm khác biệt giữa học ở trong và ngoài nước

Dưới đây là một số điểm khác biệt cơ bản giữa phương pháp học tại các trường Đại học Việt Nam và các trường quốc tế:

·        Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học Quốc tế thường rất lớn.

·        Trong các trường Đại học Quốc tế, các chương trình gia sư nơi các sinh viên khóa trên giúp đỡ hỗ trợ sinh viên khóa dưới rất phổ biến, bạn có thể đăng ký những chương trình này để có được sự hỗ trợ trong học tập cũng như hòa nhập vào môi trường đại học.

·        Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học Quốc tế, bạn cần có kiến thức và sự hiểu biết rộng rãi. Tính sáng tạo được đánh giá rất cao trong các bài luận cá nhân. Chính vì thế bạn cần liên tục tìm kiếm và cập nhật những thông tin, tài liệu liên quan đến chủ đề của mình để có thể hoàn thành các bài luận một cách xuất sắc.

·        Học tập tại những trường Đại học Quốc tế có sự năng động hơn, bạn không chỉ lắng nghe bài giảng mà còn được khuyến khích đặt những câu hỏi và đưa ra những bình luận mang ý kiến của mình. Vì thế bạn nên tập cho mình tư duy một cách độc lập cũng như đặt câu hỏi cho những chủ đề học.

Hãy chuẩn bị thật tốt cho việc du học đầy chông gai và thử thách phía trước nhé!

Nguồn: giaoduc.net.vn

Hãy liên hệ với chúng tôi để có thông tin chi tiết

Thông tin du học miễn phí

Bạn muốn đi du học nhưng chưa biết các bước làm thủ tục?

Bạn cần tìm thông tin về trường đại học mà bạn yêu thích?

Bạn cần tìm học bổng du học cao nhất?

Đừng ngần ngại, Hãy liên lạc ngay với chúng tôi:

DU HỌC DUY TÂN – Con đường sự nghiệp!

Địa chỉ: 38 Điện Biên Phủ, Đa Kao, Q1, HCM

Tel: 08.62910956, 08.62910957   Hotline: 0908 345 887 

Email: duc.dang@duhocduytan.org

Website: www.duhocduytan.org

Với phương châm: 

TẬN TÂM - UY TÍN - HIỆU QUẢ !

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn hoàn thành hồ sơ du học một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất:

- Gửi thông tin các trường đại học (Miễn phí)

-Tư vấn hướng dẫn làm hồ sơ (Miễn phí)

- Xin visa du học cực nhanh, thuận tiện và đảm bảo tỷ lệ thành công cao!

 


Lượt xem: 2495