Sốc văn hóa khi đi du học nước ngoài

Sốc văn hóa khi đi du học nước ngoài

Sốc văn hóa khi đi du học nước ngoài

Rời khỏi quê hương tới với một vùng đất mới, bạn sẽ trải nghiệm những nền văn hóa mới mẻ, những con người khác biệt, trải nghiệm ẩm thực, âm nhạc và cả một thứ ngôn ngữ mới. Tất cả những điều mới mẻ kể trên cũng như sự thiếu vắng đi những gương mặt của cuộc sống thân quen trước đó có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng. Sự lo lắng này thực chất là một cú sốc văn hóa  và hãy luôn sẵn sàng tâm lý để đón nhận cú sốc văn hóa này ở những cấp độ khác nhau.

Sốc văn hóa có thể phân làm 4 giai đoạn. Một khi bạn đã hiểu rõ về những giai đoạn này, bạn có thể đối phó với chúng tốt hơn.

Giai đoạn “trăng mật”:

Giai đoạn đầu tiên của cú sốc văn hóa được coi như “tuần trăng mật”, diễn ra trong khoảng vài ngày đầu tiên đặt chân tới quốc gia mới nơi bạn sẽ sinh sống và học tập. Những thể hiện trong giai đoạn này bao gồm: cảm giác phấn khích và thỏa mãn, tâm lý hào hứng với những điều bạn sắp được trải nghiệm, cảm thấy những điều và những người bạn gặp thật thú vị hay háo hức trau dồi thứ ngôn ngữ mới. Thời gian trăng mật này chính là giai đoạn mở màn cho hàng loạt thách thức bạn sẽ phải đối mặt khi sống và học tập tại nước ngoài.

Giai đoạn chán nản:

Sau giai đoạn trăng mật, những hào hứng ban đầu của bạn sẽ sớm qua đi và sự chán nản xuất hiện. Những “triệu chứng” của giai đoạn này có thể thấy như cảm giác lo lắng, giận dữ hay nhớ nhà xuất hiện, những cơn phấn khích ban đầu tiêu tan, nhường chỗ cho sự thờ ơ với môi trường sống, đồng thời chán ngán việc phải nói thứ ngôn ngữ khác biệt.

Để đối phó với những khó khăn ở giai đoạn thứ hai, đừng đổ lỗi cho con người hay đất nước sở tại vì những cảm xúc tiêu cực bạn đang phải trải qua, bởi vì nó xảy ra với hàng triệu cá nhân đang học tập, làm việc hay thậm chí du lịch tại nước ngoài. Ghi nhớ rằng, bạn đang ở một môi trường hoàn toàn mới và việc thích nghi cũng tốn không ít thời gian. Đừng suy nghĩ tiêu cực, càng bất mãn bao nhiêu bạn càng cảm thấy chán nản bấy nhiêu, hãy nghĩ tới những trải nghiệm tốt đẹp ban đầu bạn có với con người và nền văn hóa mới mẻ này.

Giai đoạn thấu hiểu

Giai đoạn này sẽ tới khi bạn cân bằng được cuộc sống với những trải nghiệm của mình. Bạn thấy đỡ nhớ nhà. Cuộc sống trong môi trường mới trở nên thoải mái và dễ chịu hơn. Bạn có thêm nhiều bạn bè và thấy việc nói và lắng nghe ngôn ngữ cũng trở nên dễ dàng hơn.

Giai đoạn thích ứng:

Sang đến giai đoạn này, bạn bước đầu cảm thấy mình thật sự thuộc về nơi mình đang sống. Bạn đã có thể so sánh những điều hay và dở tại nơi bạn đang sống với quê hương bạn. Bạn sẽ bớt đi cảm giác mình là một người nước ngoài và cảm thấy gần gũi hơn với “quê hương thứ hai” của mình. Một khi bạn đã thích ứng với đời sống mới, bạn sẽ đạt được sự hài lòng với việc biết rằng mình hoàn toàn có thể sống tốt trong cả hai nền văn hóa khác biệt, và đây thực sự là một bước tiến lớn cho bất kỳ ai.

Nguồn: www.diversityabroad.com/culture-shock

Thông tin du học miễn phí

Bạn muốn đi du học nhưng chưa biết các bước làm thủ tục?

Bạn cần tìm thông tin về trường trung học, cao đẳng, đại học mà bạn yêu thích?

Bạn cần tìm học bổng du học cao nhất?

Đừng ngần ngại, Hãy liên lạc ngay với chúng tôi:

DU HỌC DUY TÂN – Con đường sự nghiệp!

Địa chỉ: 38 Điện Biên Phủ, Đa Kao, Q1, HCM

Tel: 08.62910956, 08.62910957   Hotline: 0908 345 887

Email: duc.dang@duhocduytan.org

Website: www.duhocduytan.org

www.duhocduytan.vn

www.duhocduytan.com

Với phương châm:

TẬN TÂM - UY TÍN - HIỆU QUẢ!

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn hoàn thành hồ sơ du học một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất:

-Gửi thông tin các trường đại học (Miễn phí)

-Tư vấn chương trình (Miễn phí)

-Xin visa du học cực nhanh, thuận tiện và đảm bảo tỷ lệ thành công cao!


Lượt xem: 2962